TRƯỜNG TH&THCS THỤY NINH TỔ CHỨC GIƠI THIỆU SÁCH CHO ĐỘC GIẢ THEO CHỦ ĐỀ THÁNG 10/2021

               Nhân kỉ niệm 91 năm ngày phụ nữ Việt Nam (20/10/1930- 20/10/2021), thư viện nhà trường kết hợp với liên đội tổ chức giới thiệu sách. Những cuốn sách hay và bổ ích nằm trong tủ sách đạo đức tại thư viện mở thân thiện của nhà trường.

           Thực hiện kế hoạch 645/HD- PGDĐT của Phòng GD&ĐT Thái Thụy về hướng dẫn công tác sách, thư viện trường học năm học 2021-2022. Để lan tỏa tình yêu với sách, các em học sinh đên gần với sách- kho tàng tri thức của nhân loại. Thư viện mở thân thiện của nhà trường giói thiệu đến học sinh một số loại sách hay và ý nghĩa bổ sung cho tư duy, sự ham học hỏi và đăch biệt ảnh hưởng đến cuộc sống, lòng yêu thương ông bà, cha mẹ, thầy cô đối với các em. Theo chủ đề tháng 10/2021, thư viện giới thiệu đến các em hai cuốn sách nằm trong tủ sách đạo đức, cũng là để các em dành tặng mẹ, tặng cô món quà đầy ý nghĩa nhân ngày PNVN 20/10.

          Do tình hình dịch bệnh Covid vẫn còn kéo dài và vẫn đang hết sức phức tạp nên nhà trường tổ chức giới thiệu bằng hình thức qua phát thanh của nhà trường vào sáng thứ hai ngày 11/10 tại cấp TH, 18/10 cấp THCS. Những cuốn sách hết sức lôi cuốn và hấp dẫn, đã gây sự chú ý và hết sức lắng nghe của các bạn học sinh toàn trường.

Em Ngô Trang Thu học sinh lớp 5A giới thiệu cuốn sách "Trung Thu cháu nhớ Bác Hồ"

      

Em Đỗ Thị Tường Vi học sinh lớp 9A giới thiệu cuốn sách "Tấm lòng nhân hậu của người mẹ"

       Lời đầu tiên cho em gửi tới quý thầy cô và toàn thể các bạn HS lời chúc sức khoẻ và lời chào trân trọng nhất.

      Thưa quý thầy cô và toàn thể các bạn. Như thường lệ, hôm nay thư viện trường TH&THCS Thụy Ninh tổ chức buổi giới thiệu sách cho độc giả. Nhân kỉ niệm 91 năm ngày thành lập hội Liên hiệp phụ nữa Việt Nam (20/10/1930-/20/10/2021),  thư viện nhà trường giới thiệu đến thầy cô và các bạn một cuốn sách có nội dung mới, lạ và không kém phần hấp dẫn đó là cuốn sách có tựa đề “Tấm lòng nhân hậu của người mẹ” do Mai Hương và Vĩnh Thắng biên soạn với độ dày 117 trang, in trên khổ giấy 20cm được nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành năm 2009 tại Hà Nội. Như các bạn đã thấy cuốn sách có màu sắc rất trang nhã, gợi cảm gây cho ta cảm xúc trân trọng và gần gũi. Nổi bật trên nền màu tím là dòng chữ ‘Tấm lòng nhân hậu của người mẹ‘’.

                   Các bạn ạ!

         Đây là một cuốn sách vô cùng bổ ích cho chúng ta giúp các chúng ta hiểu thêm về mẹ. Thật vậy mẹ không chỉ là người phụ nữ sinh ra chúng ta mà còn nuôi dưỡng chúng ta, dạy chúng ta cách yêu thương, cách suy nghĩ, cách trở thành một người trưởng thành.

          Cuốn sách gồm những câu chuyện hay, chứa chan tình cảm, thực sự là niềm chia sẻ chân thành với mỗi chúng ta . Tập truyện ngắn‘Tấm lòng nhân hậu của người mẹ‘’’ nằm trong bộ ‘Quà tặng cuộc sống’’ có chủ đề về gia đình và tình mẹ. Với 43 truyện ngắn xoay quanh tình cảm trong gia đình những câu chuyện chân thật giản dị từng trang , từng dòng sẽ cuốn hút các bạn say mê và thích thú về những điều quanh ta. Với những trang viết về mẹ thật gần gũi thân thương và giản dị đúng như giai điệu trong bài hát “Lòng mẹ’’ của cố nhạc sĩ Y Vân:

                                  “ Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào

                                    Tình mẹ tha thiết như dòng suối hiền ngọt ngào’’

        Chúng ta lớn lên với lời ru ngọt ngào sự yêu thương chăm sóc của mẹ. Chỉ có mẹ mới có thể làm cho chúng ta những điều mà không ai có thể làm được. Tình yêu của mẹ dành cho con không bao giờ có biên giới.

          Sau đây em sẽ kể cho các thầy cô và các bạn nghe một câu chuyện rất cảm động về mẹ!

           Một cậu bạn mời mẹ tham dự buổi họp phụ huynh đầu tiờn tiên ở trường tiểu học. Điều cậu bạn sợ đó thành sự thật, mẹ cậu bạn nhận lời. Đõy là lần đầu tiên, bạn bạn và cô giáo chủ nhiệm gặp mẹ cậu bạn và cậu rất xấu hổ về vẻ ngoài của mẹ mình. Mặc dù mẹ cậu cũng là người phụ nữ đẹp, song người mẹ có một vết sẹo lớn, che gần toàn bộ mặt bên phải của bà. Cậu bạn không bao giờ muốn hỏi mẹ mình tại sao bị vết sẹo lớn như vậy.

          Vào buổi họp mặt, mọi người có ấn tượng rất đẹp về sự dịu dàng và vẻ đẹp tự nhiên của người mẹ mặc cho vết sẹo đập vào mắt. Tuy nhiên, cậu bé vẫn xấu hổ và giấu mỡnh vào một gúc , trỏnh mặt mọi người. Ở đó, cậu bé nghe được mẹ mỡnh núi chuyện với cụ giỏo.

-      Làm sao chị bị vết sẹo như vậy trên mặt? - Cô giáo của cậu hỏi.

           Người mẹ trả lời:

-     Khi con tụi cũn bộ, nú đang ở trong phũng thỡ lửa bốc lờn. Mọi người đều sợ không dám vào, vỡ ngọn lửa bốc lờn quỏ cao, và thế là tụi chạy vào. Khi tụi chạy đến chỗ nó, tôi thấy một xà nhà rơi xuống và tôi vội vàng lấy mỡnh che cho nú. Tụi bị ngất xỉu nhưng thật là may mắn, có một anh lính cứu hoả đó vào và cứu cả hai mẹ con tụi.Người mẹ chạm vào vết sẹo nhăn nhúm trên mặt:

-       Vết sẹo này không chữa được nữa, nhưng cho tới ngày hôm nay, tôi chưa hề hối tiếc về điều mỡnh đó làm.

         Đến đây, cậu bé chạy ra khỏi chỗ nấp, đi về phía mẹ, nước mắt lưng trũng. Cậu bộ ụm lấy mẹ và cảm nhận được sự hy sinh của mẹ dành cho mỡnh. Cậu bộ nắm chặt tay mẹ suổt cả ngày hụm đó.

           Đây là một câu chuyện cảm động trong vô vàn câu chuyện về tỡnh yờu thương của mẹ dành cho con. Tấm lũng của người mẹ là biển cả mênh mông nó bao trùm cả không gian vũ trụ. Người mẹ nào cũng dành tất cả tỡnh thương và những gỡ tốt đẹp nhất cho con mỡnh.

      Các bạn ạ!

        Bên cạnh nội dung nhẹ nhàng và sâu lắng khi đọc cuốn sách này ta còn được sống trong những giây phút thăng hoa, lãng mạn vô cùng . Những câu chuyện thực sự là niềm chia sẻ chân thành.

         Trên con đường gập ghềnh đầy chông gai thử thách, trái tim mẹ giúp ta mở lối vào đời bằng chính tình yêu kỳ diệu và vô điều kiện của Người....

           Trước tình yêu thương của mẹ, vũ trụ này mất đi mọi giới hạn và bóng tối . tình yêu thương ấy rộng hơn cả đại dương lớn nhất, mềm mại hơn cả ngọn cỏ non nhất trên thảo nguyên....

          Hạnh phúc thay mỗi đứa trẻ khi sinh ra đã được nằm trong vòng tay bao bọc, che chở của Người . Với ánh mắt dịu hiền và giọng nói ấm áp người mẹ luôn dõi theo từng nhịp bước của những đứa con, đi qua thời thơ ấu cho đến những năm trưởng thành.

          Chân dung người mẹ là hình ảnh không bao giơ phai mờ trong mỗi chúng ta. Nơi đó là sự bao dung, độ lượng, chở che....Là nơi cho chúng ta sự bình yên nhất sau những xô bồ, căng thẳng của cuộc sống. Thật hạnh phúc cho những ai biết trân trọng tình yêu của mẹ.

           Nằm trong bộ “Quà tặng cuộc sống”, cuốn sách gồm những câu chuyện, những lời nhắn nhủ của mẹ dành cho con (“Những điều mẹ mong con ghi nhớ”, “Ngẩng đầu lên mà sống con ạ”, “Thư của mẹ gửi con gỏi”) và những dũng tõm sự của người con với mẹ (“Lời của con gái mẹ”,  “Con yêu mẹ”, “Con cảm ơn mẹ”, “Quà cho mẹ”, “Tặng mẹ thân yêu”)… và còn rất  rất  nhiều những câu chuyện cảm động khác mà với 10 phút ngắn ngủi không đủ để giới thiệu được hết.

           Mình mong rằng sau khi đọc cuốn sách này các bạn sẽ càng yêu quý, kính trọng và giúp đỡ gia đình nhiều hơn, luôn ngoan ngoãn lễ phép nghe lời ông ,bà, cha, mẹ, thầy, cô.

        Sắp đến ngày 20 tháng 10 ngày của các mẹ, các chị, các bạn gái em xin trân trọng giới thiệu tới quý thầy cô và các bạn cuốn sách ‘Tấm lòng nhân hậu của người mẹ”. Mong rằng tất cả chúng ta , đặc biệt là các bạn nữ, các bạn hãy luôn tự hào mình là phụ nữ . Dù trong cuộc đời đôi khi chúng ta là người luôn chịu nhiều nỗi đau nhất thì cũng hãy lấy đó làm niềm hạnh phúc vì  mình chính là người luôn xoa dịu cho nỗi đau của người khác.

           Cuối cùng em xin chúc các thầy giáo và đặc biệt là các cô giáo các bạn nữ có một ngày kỉ niệm thật sự vui vẻ, tràn đầy ý nghĩa và hạnh phúc bên gia đình và người thân.

          Em xin cảm ơn sự chú ý lắng nghe của các thầy cô và các bạn. Xin chào và hẹn gặp lại trong buổi giới thiệu sách lần sau.

Bài giới thiệu do cô Đào Thị Vân- CBTV sưu tầm và hướng dẫn.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 6
Tháng 01 : 371
Năm 2022 : 371